4 bí mật về cách quản lý tiền bạc hiệu quả

4 bí mật về cách quản lý tiền bạc hiệu quả

2019-12-07 13:58:49 162

Vấn đề tài chính là một vấn đề nhạy cảm và cũng là vấn đề “đau đầu” nhất với tất cả mọi người khi nhắc tới. Dù bạn có giàu có hay có một mức thu nhập cao thì nếu chi tiêu không hợp lý bạn vẫn sẽ dễ bị rơi vào bế tắc hay khủng hoảng về tài chính.

Quản lý tài chính hiệu quả là một kĩ năng và không phải ai cũng thành công trong việc này. Bài viết sau đây sẽ bật mí 4 bí mật giúp bạn quản lý tài chính của mình một cách hiệu quả hơn.

Thứ 1, thiết lập ngân sách, không chi vượt mức cho phép

Thiết lập ngân sách không có nghĩa là bạn “ hà khắc”  với bản thân nhưng việc này sẽ giúp bạn kiểm soát chi tiêu 1 cách hiệu quả. Việc cần làm là bạn phải tự đặt ra một kế hoạch chi tiêu cụ thể cho chính mình. Mỗi tháng bạn dành bao nhiêu tiền để nộp tiền thuê nhà, tiền ăn uống, tiền sinh hoạt, tiền đi shopping, tiền đi chơi với bạn bè…

Cố gắng tiết kiệm được tối thiểu 30% tiền lương của mình mỗi tháng.

Bạn hãy ghi chép tất cả những mục cần chi tiêu trong 1 tháng vào 1 cuốn sổ nhỏ và thực hiện theo nó. Nó có thể có 1 số vấn đề phát sinh về tiền bạc không mong muốn như ốm đau bệnh tật... nhưng bạn phải đảm bảo rằng số tiền đó nằm trong khoảng bạn có thể chi trả. Bạn cần phải nhắc nhở bản thân không được phép chi tiêu quá mức cho phép mà bạn đã đề ra.

Thứ 2, không điều chỉnh tài chính khi có thu nhập cao hơn

Điều này có vẻ vô lý phải không? Khi bạn có thu nhập cao hơn bạn sẽ có xu hướng hưởng thụ nhiều hơn. Điều này không hẳn là xấu vì con người ai cũng có nhu cầu được hưởng thụ. Tuy nhiên bạn vẫn phải làm điều đó trong giới hạn cho phép. Bạn làm việc vất vả để kiếm được 20 triệu 1 tháng, bạn mua sắm nhiều hơn, bạn ăn uống ngon hơn, ở nhà sang trọng, hiện đại hơn… số tiền còn lại sau 1 tháng chi tiêu “vỏn vẹn “ là 3 triệu. Điều này có khác gì so với việc lương hiện tại của bạn là 10 triệu nhưng bạn tiết kiệm được 5 triệu 1 tháng.

Hãy nhớ, dù bạn có giàu có hay nghèo, hãy giữ nguyên hoặc chỉ thay đổi 1 chút mức chi tiêu của mình. Bạn hãy sắp xếp tài chính của bạn theo một kế hoạch lâu dài và hạn chế tối đa sự thay đổi.

Thứ 3, Luôn đặt câu hỏi cho bản thân

Cách tốt nhất để quản lý tài chính hiệu quả là chi tiêu hợp lý. Trước mỗi quyết định mua bạn hãy tự hỏi bản thân mình xem nó có thật sự cần thiết với bạn hay không hay chỉ là ham muốn nhất thời. Bạn đi qua 1 cửa hàng quần áo, bạn vừa mới mua 2 bộ mới vào tháng trước, bạn thấy dòng chữ SALE 50% , bạn có chút phân vân. Bạn nghĩ có nên mua không, giá đang rất hời và bạn quyết định chỉ ghé vào xem thử. Sau khi vào cửa hàng bạn thấy cũng không có gì đẹp lắm nhưng vẫn cố nhắm mắt mua vì “ giá rẻ”. Bạn mặc được 1 lần rồi chán bộ đó. Bạn thấy như thế có lãng phí hay không? Với rất nhiều quyết định mua khác cũng vậy.

Bạn nên cố gắng tỉnh táo nhất có thể để đưa ra quyết định mua đúng đắn, đừng vì ham rẻ mà mất tiền oan.

Thứ 4, không hài lòng với thu nhập hiện tại và luôn tìm cách để tăng thu nhập

Một số người có thói quen an phận, đủ ăn đủ tiêu, họ không bao giờ nghĩ đến chuyện làm gì để tăng thu nhập dù chỉ 1-2 %. Thật sai lầm, thu nhập của bạn không tăng lên đồng nghĩa với việc làm phát đang ăn mòn sức mua của bạn và bạn sẽ sớm trở lên nghèo khó.

Những người thành công là những người không ngừng học hỏi, tìm mọi cách để nâng cao năng lực bản thân, tạo thêm thu nhập. Bạn hãy mạnh dạn trải nghiệm với 1 số những thử thách mới dù có chút mạo hiểm để tăng thu nhập cho bản thân đồng thời có thêm kinh nghiệm về mọi thứ nhé.

Chúc các bạn thành công!

Bình luận: